Agribank luôn đồng hành với nông dân

Gần 70% dư nợ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tập trung cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Ông Bùi Văn Quyển chia sẻ thành quả 40ha trồng cao su và sầu riêng với bà Nguyễn Thị Phượng
Ông Bùi Văn Quyển chia sẻ thành quả 40ha trồng cao su và sầu riêng với bà Nguyễn Thị Phượng – Agribank đồng hành với nông dân

Không chỉ cơ cấu lại nợ, khoanh nợ mà khách vay còn được ngân hàng này miễn, giảm lãi nếu cây trồng, vật nuôi bị dịch bệnh, thiên tai.

Bà Nguyễn Thị Phượng – phó tổng giám đốc Agribank – nhấn mạnh Agribank xác định sự phát triển của NH luôn gắn với sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam.

Phục vụ phát triển nông nghiệp
Agribank luôn trăn trở khi xây dựng chiến lược. Mục tiêu đặt ra là quá trình phát triển của Agribank mang lại đóng góp nhiều nhất cho nền kinh tế mà trước hết là nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Đến nay, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank đạt trên 1,39 triệu tỉ đồng. Trong đó, gần 70% dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Là khách hàng của Agribank hơn 20 năm nay, ông Nguyễn Văn Thành – chủ trang trại Thành Thoa (xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) – cho biết từ hai bàn tay trắng, đến nay gia đình ông có hơn 10ha gồm cây cà phê, hồ tiêu và trang trại 120 heo nái. Lợi nhuận mấy năm gần đây đạt 1,8 – 2,2 tỉ đồng/năm.

Nếu không có đồng vốn vay của Agribank Kon Tum hỗ trợ thì rất khó có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Từ khoản vay lên đến 12 tỉ đồng, đến nay người nông dân này đã trả được phần lớn, chỉ còn nợ 3-4 tỉ đồng.

Cũng là khách hàng lâu năm của Agribank ở Kon Tum, ông Bùi Văn Quyển (xã Ya Ly, huyện Sa Thầy) cho biết ông gắn bó với mảnh đất Kon Tum và Agribank từ những năm 1990. Với vài héc ta trồng cao su, đến nay gia đình ông đã có khoảng 40ha trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, mỗi năm cho giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng.

Cũng là khách hàng của Agribank, ông Nguyễn Văn Thưởng – quản lý vườn cây với 1.500 gốc sầu riêng ở thôn Đông Hà, thị trấn Chư Prông, tỉnh Gia Lai – cho biết tiền vay của Agribank được dùng để mua phân bón, đầu tư hệ thống tưới, chi trả lương nhân công…

Việc đầu tư bài bản, kỹ thuật giám sát chặt chẽ và với đồng vốn vay của Agribank đã mang nguồn thu ổn định và bền vững cho người nông dân.

Vì tiền thu được từ bán trái cây là trả nợ Agribank luôn. Sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận mỗi năm từ cây sầu riêng mang lại cho chủ vườn khoảng 3 tỉ đồng. Số tiền này lại được gửi vào Agribank.

Ông Nguyễn Văn Thành (chủ trang trại ở Ngọc Hồi, Kon Tum) cho hay vốn vay của Agribank được dùng để mua phân bón, hệ thống tưới tiêu... cho vườn cà phê, hồ tiêu và trang trại heo nái
Ông Nguyễn Văn Thành (chủ trang trại ở Ngọc Hồi, Kon Tum) cho hay vốn vay của Agribank được dùng để mua phân bón, hệ thống tưới tiêu… cho vườn cà phê, hồ tiêu và trang trại heo nái

Lãi suất thấp cho nông dân
Tuy nhiên, ông Thành chia sẻ làm nông nghiệp vất vả đã đành mà rủi ro rất lớn. Lúc được mùa thì mất giá, lúc được giá thì mất mùa, rồi dịch bệnh, thiên tai… Nhưng nhờ đồng vốn vay của Agribank, người nông dân không chỉ thoát nghèo mà còn đủ ăn và làm giàu chân chính.

“Agirbank giữ vai trò bà đỡ của người nông dân chúng tôi. Vì ngoài việc được giải ngân kịp thời, khách hàng còn được khoanh nợ, miễn, giảm lãi suất nếu không may gặp rủi ro như dịch bệnh, thiên tai khi vay” – ông Thành tâm sự.

Theo bà Phượng, nông nghiệp, nông dân và nông thôn là đối tượng được Agribank ưu tiên lãi suất cho vay. Mức lãi suất cho đối tượng này thấp hơn các đối tượng khác từ 1-2%/năm.

Bên cạnh đó, Agribank còn có những chính sách tháo gỡ kịp thời để hỗ trợ khách hàng như cơ cấu nợ, khoanh nợ, miễn giảm lãi suất…

“Đặc biệt, có những khoản nợ cách đây 10 – 20 năm, khách hàng không có khả năng trả nợ. Agribank đã quyết định miễn lãi nên khách hàng chỉ phải trả nợ gốc. Như trong năm 2022, tổng số tiền miễn, giảm lãi của Agribank là khoảng 5.000 tỉ đồng” – bà Phượng thông tin.

Thời gian tới, với tinh thần “muốn đi xa phải đi cùng nhau”, TP.HCM và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hợp tác có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên lợi thế nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển chung của vùng.

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp túi lưới nhựa – dây đai nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường,…

Nguồn tham khảo: https://tuoitre.vn/agribank-luon-dong-hanh-voi-nong-dan-20230320101358141.htm

5/5 - (4 bình chọn)
Back to top