Cây giống mít sầu riêng tăng giá hút hàng

Hiện giá các loại quả sầu riêng, mít tăng cao, nông dân các nơi có chiều hướng chuyển đổi sang trồng các loại cây này. Do đó, nhiều nhà vườn thương lái tìm mua, đặt hàng cây giống sầu riêng, mít tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) làm cho giá hai loại cây giống này tăng cao, hút hàng mặc dù chưa vào giai đoạn chính vụ sản xuất cây giống.

Nhà vườn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre chăm sóc cây giống mít Thái
Nhà vườn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre chăm sóc cây giống mít Thái – cây gióng mít siêu sớm

Ông Trần Văn Tâm, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách cho hay, do hai năm trước đây giá mít siêu sớm rớt giá, cây mít giống hầu như bán không được nhiều nhà vườn bỏ cây mít giống để sản xuất cây khác. Nhưng gần đây, giá mít siêu sớm bắt đầu tăng trở lại, nhất là loại mít ruột đỏ lá bầu (nguồn gốc từ Indonesia) có thời điểm 120.000 đồng/kg, cho nên người dân, thương lái tìm đến để đặt mua cây giống về trồng.

Ông Tâm sản xuất hơn 2.000 cây mít giống để phục vụ thị trường vào mùa mưa sắp đến, nhưng hiện tại đã có thương lái tìm mua hết, với giá 25.000 đồng/cây. Giá tăng gấp 3 lần so với năm trước. Hiện tại ông Tâm tập trung sản xuất hơn 4.000-5.000 cây mít giống (loại mít trái siêu sớm, mít ruột đỏ lá bầu) để kịp cung cấp cho thị trường. Theo ông Tâm, sản xuất trong vòng khoảng 3 tháng là có cây cung cấp cho thị trường.

Anh Đặng Văn Mi, xã Long Thới, huyện Chợ Lách cho biết, chưa vào mùa mưa nhưng các thương lái tìm đến đặt hàng, các loại cây giống như sầu riêng, mít được các thương lái tìm đến mua nhiều nhất. Hiện giá cây sầu riêng tăng 20.000 – 30.000 đồng/cây, 70.000-90.000 đồng/cây (tùy sản phẩm), giá mít giống tăng mạnh từ 2-3 lần so với trước, từ 35.000-50.000 đồng/cây.

Anh Mi chia sẻ, do đang vào mùa hạn mặn nhưng thời gia qua người dân chủ động nguồn nước để sản xuất cho cây. Do đó, người dân đang tập trung sản xuất cung cấp cho thị trường khi mùa mưa đến. Hiện các thương lái từ miền Trung Tây Nguyên, các tỉnh phía Bắc đến tìm mua nhưng không đủ hàng để giao.

Theo các thương lái thu mua cây tại huyện Chợ Lách giá mít siêu sớm dù giá cao nhưng rất khó kiếm mua vì những vựa lớn mới có hàng. Trong năm 2022, nhiều nhà vườn bỏ hết số cây mít giống đã sản xuất do giá cây quá rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng/cây, lại không có người mua, số lượng cây đổ bỏ ước tính hàng trăm nghìn cây, đến nay khi giá tăng thì không còn cây mít siêu sớm.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách xác nhận, cây giống mít và sầu riêng thời gian gần đây do giá trái tăng nên người dân đổ xô mua cây trồng, làm cho giá cây giống 2 loại này tăng gấp 3 – 4 lần so với trước đây.

Bên cạnh đó, các vùng miền Đông, Tây Nguyên, các tỉnh nước bạn Lào, Campuchia đang tăng dần diện tích trồng sầu riêng, mít làm cho giá cây giống tăng theo khi lượng cung chưa đủ. Tuy nhiên, người dân sản xuất cây giống tại Chợ Lách có nhiều kinh nghiệm, nếu thị trường có nhu cầu tăng trong vòng từ 3-4 tháng là có sản phẩm để cung ứng cho thị trường.

Hiện ngành chức năng khuyến cáo người dân chủ động tìm hiểu thị trường, sản xuất theo đơn đặt hàng, tránh trường hợp sản xuất ồ ạt khi đó cung vượt cầu làm cho sản phẩm rớt giá.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, mỗi năm Chợ Lách cung ứng cho thị trường từ 35-40 triệu sản phẩm cây giống các loại. Hiện tại, trong 3 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện ước số lượng cây sầu riêng giống đã bán khoảng 3 – 5 triệu cây, mít bán khoảng 1 triệu cây.

Thời gian tới, với tinh thần “muốn đi xa phải đi cùng nhau”, TP.HCM và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hợp tác có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên lợi thế nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển chung của vùng.

Dây đai nhựa SP - dùng đóng gói mít thái xuất khẩu
Dây đai nhựa SP – dùng đóng gói mít thái xuất khẩu – cây gióng mít siêu sớm

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp Dây đai nhựa – Túi lưới nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Tự công bố, kiểm nghiệm),..

Nguồn tham khảo: https://cafef.vn/cay-giong-mit-sau-rieng-tang-gia-hut-hang-188230412064110679.chn

4.8/5 - (9 bình chọn)
Back to top