Ngoài Hàn Quốc nước mía Việt còn siêu hút khách tại châu Âu

Mới đây, hình ảnh về xe bán nước mía quen thuộc xuất hiện trên đường phố Hàn Quốc khiến dân tình không khỏi thích thú. Xe bán nước mía này tuy nhỏ nhưng thu hút rất đông khách hàng đứng chờ mua.

Ít ai biết rằng, không chỉ tại Hàn Quốc, cách đây 3 năm, cộng đồng mạng quốc tế từng chia sẻ thông tin về những cây mía ngon nhất từ Tây Ninh đã được vận chuyển và cấp đông trực tiếp từ Việt Nam sang Pháp để phục vụ uống tại chỗ. Có nhiều quán ăn ở Thủ đô Paris đã bán nước mía Việt Nam.

Đầu mối những cây mía ngon nhất từ vùng Tây Ninh mang sang Pháp là ông Christophe Luijer – Tổng giám đốc một công ty của Pháp. Người này còn mang theo cả chiếc máy ép mía huyền thoại của Việt Nam, để tạo ra đồ uống được nhiều người châu Âu yêu thích.

Trả lời phỏng vấn trên một tờ báo Pháp, ông Christophe Luijer tiết lộ từng là một công nhân xây dựng trước khi chuyển sang kinh doanh máy ép nước mía. Sau chuyến đi đến Việt Nam, ông đã gặp gỡ những người thợ thủ công chiết xuất nước mía tươi bằng máy nên đã nảy ra ý tưởng thiết kế một chiếc máy mới và tiến hành thử nghiệm tại một nhà máy địa phương. Sau đó, ông đến văn phòng giám định tại Đức để kiểm định chất lượng sản phẩm.

Máy ép nước mía Việt được cộng đồng quốc tế chia sẻ
Máy ép nước mía Việt được cộng đồng quốc tế chia sẻ

Sau bước đầu thành công, ông Luijer phân phối máy móc và mía tại châu Âu. Tuy nhiên, việc nhập mía tươi từ Việt Nam ban đầu khá vất vả vì chi phí lên đến 2.000 USD mỗi tấn và mía thường bị lên men chỉ sau 1 tuần. Vì thê, ông Luijer nghĩ ra cách cạo rửa sạch ngay tại Việt Nam rồi cắt thành các đoạn mía dài khoảng 50 cm rồi cấp đông 15 kg/túi và chuyển đi châu Âu. Với việc nhập khẩu thành công những cây mía ngon nhất từ Tây Ninh, nước mía Việt Nam đã được phục vụ tại các quán ăn ở Paris và nhận được sự yêu thích của người dân địa phương.

Ngoài châu Âu, nước mía Việt Nam còn được bán ở Mỹ. Tại các cửa hàng của người Việt ở Mỹ, giá một ly nước mía Long An ép nguyên chất là 5 USD (tương đương khoảng 115.000 đồng!).

Tại Nhật Bản, những địa điểm bán nước mía ép cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Loại nước ép thơm ngon này do một du học sinh người Việt cung cấp với giá 269 JPY/ly (tương đương khoảng 60.000 đồng/ly).

Một cửa hàng nước mía tại Nhật Bản
Một cửa hàng nước mía tại Nhật Bản

Trên thực tế, nước mía cũng là đồ uống được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chẳng hạn như tại Ấn Độ, nước mía được ưa chuộng và phổ biến ở nhiều bang, có thể được tìm thấy quanh năm ở các thành phố như Mumbai và Maharashtra. Đáng chú ý, nước mía ở Ấn Độ có giá chỉ 10 – 20 INR/ly (khoảng 3.000 – 6.000 đồng/ly).

Tại Philippines, giá 1 ly nước mía ép là 110 PHP/ly (xấp xỉ khoảng 52.000 đồng/ly). Còn tại Trung Quốc, giá nước mía ép “mềm” hơn, từ 5-8 NDT/ly (khoảng 18.000 – 30.000 đồng/ly).

Tại Singapore, nước mía từ lâu đã là loại thức uống đặc trưng của người dân đất nước này với mức giá phải chăng, khoảng 1.2 SGD/ly (xấp xỉ 20.000 đồng/ly).

Thùng mía xuất khẩu được đóng gói (cố định) bởi - dây đai nhựa
Thùng mía xuất khẩu được đóng gói (cố định) bởi – dây đai nhựa

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp Dây đai nhựa – Túi lưới nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Tự công bố, kiểm nghiệm),..

Nguồn tham khảo: https://cafef.vn/ngoai-han-quoc-nuoc-mia-viet-nam-con-sieu-hut-khach-tai-chau-au-188230410192519061.chn

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top