Giá sầu riêng 180.000 đồng/kg, thương lái không mua nổi

Trong lúc giá sầu riêng bán lẻ trên thị trường từ 110.000 – 120.000 đồng/kg bị người tiêu dùng cho là khá cao thì giá sầu riêng tại nhà vườn đang tăng nóng, có nơi lên đến 180.000 đồng/kg.

Ngày 4-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chủ một doanh nghiệp chuyên phân phối sần riêng và trái cây sạch cho nhiều siêu thị tại TP HCM và nhiều tỉnh, thành cho biết giá sầu riêng đang tăng cao chưa từng có trên thị trường nội địa.

“Hôm nay, các mối báo giá sầu riêng tại vườn khoảng 180.000 đồng/kg, giá này mua vào không thể bán ra được vì quá cao. Đây là mức giá kỷ lục mà ngành sầu riêng ghi nhận được. Bên tôi chờ hàng thu hoạch nhiều, giá xuống dưới 100.000 đồng/kg thì mới tiếp tục thu mua” – chủ doanh nghiệp này nói.

Theo ghi nhận, hiện nay, chỉ có một số vùng ở ĐBSCL có sầu riêng thu hoạch, sầu riêng Thái Lan cũng không có hàng, trong khi nhu cầu của Trung Quốc rất cao nên giá tăng nóng.

Giá sầu riêng quá cao tác động đến sức mua trên thị trường. Ngay cả mức bán lẻ ghi nhận trong những ngày qua cũng chỉ ở mức từ 110.000 – 120.000 đồng/kg và bán khá chậm do bị người tiêu dùng chê giá cao.

Sầu riêng đang bị đứt lứa, khan hiếm nên giá bị đẩy lên cao khi Trung Quốc có nhu cầu mua rất lớn
Sầu riêng đang bị đứt lứa, khan hiếm nên giá bị đẩy lên cao khi Trung Quốc có nhu cầu mua rất lớn

Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, xác nhận giá sầu riêng đang ở mức rất cao từ cận Tết kéo dài đến nay.

“Hàng hiện nay chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng cũng không được bao nhiêu vì đứt lứa, khan hàng, nhất là hàng đạt chuẩn thị trường này. Khoảng 1 tuần nữa, sẽ có thêm vùng trồng tại Sóc Trăng thu hoạch thì hàng sẽ đỡ khan hiếm hơn” – ông Tùng thông tin.

Trong khi đó, các nhà vườn trồng sầu riêng tại ĐBSCL phấn khởi vì bán được giá cao. Ông Lý Văn Tịnh, Giám đốc HTX Trường Trung A (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) thông tin: “Mấy ngày trước, thương lại đến tận vườn mua sầu riêng với giá khoảng 140.000 đồng/kg, khoảng hai ngày nay thì còn 105.000 đồng/kg, và đây là mức giá rất cao vì thông thường giá sầu riêng cao nhất cũng chỉ đạt 80.000 đồng/kg, lúc vào vụ khoảng 40.000-50.000 đồng/kg. Sở dĩ sầu riêng có giá cao như vậy vì nghịch vụ và diện tích đang thu hoạch còn rất ít”.

Dù sầu riêng mới xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vào tháng 9-2022 nhưng đơn đặt hàng khá lớn, trong khi nguồn cung ít đã góp phần làm giá sầu riêng nội địa tăng mạnh.

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp túi lưới nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Tự công bố, kiểm nghiệm),…

Nguồn tham khảo: https://cafef.vn/gia-sau-rieng-180000-dong-kg-thuong-lai-khong-mua-noi-20230204133651246.chn

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top