Lạ mắt thanh long vàng độc, giá đắt 15 lần

Nông sản quả thanh long tổ yến vỏ vàng chỉ to bằng nắm tay, bên trong hạt to gần bằng hạt chanh dây có giá tới 300.000 đồng/kg, cao gấp 15 lần thanh long thường, nhưng luôn không đủ hàng để bán.

Ngày 1/3, Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 5 chuyên ngành sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam (HortEx Vietnam 2023) diễn ra tại TPHCM.

Nhiều người tham quan triển lãm thích thú khi được mời thưởng thức thanh long vỏ vàng “độc lạ” chỉ to bằng nắm tay, hạt gần bằng hạt chanh dây nhưng có giá tới 300.000 đồng/kg (cao gấp 15 lần thanh long thường có giá 20.000 đồng/kg).

Quả thanh long vỏ vàng to bằng nắm tay nhưng có giá tới 300.000 đồng/kg
Quả thanh long vỏ vàng to bằng nắm tay nhưng có giá tới 300.000 đồng/kg

 

Thanh long có vị ngọt, hạt khá nhiều và to gần bằng hạt chanh dây.
Thanh long có vị ngọt, hạt khá nhiều và to gần bằng hạt chanh dây.

Giới thiệu về giống thanh long “độc lạ” có tên thanh long tổ yến, ông Nguyễn Trung Quý – Giám đốc HTX Nông nghiệp sạch, tỉnh Tiền Giang – cho biết, đây là thanh long giống nhập khẩu từ Nam Mỹ. Trước đây, công ty nhập khẩu trái thanh long này với giá 700.000 đồng/kg. Mất gần 3 năm nhân giống, đến nay HTX có khoảng 1 ha trồng thanh long tổ yến.

“Ưu điểm của trái thanh long tổ yến là không dùng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ bón phân hữu cơ ở gốc. Trái thanh long có thể giữ lâu đến một tháng. Khi trồng thành công, sản lượng thu hoạch trung bình khoảng 300-400 kg/1000 m2” – ông Quý cho biết.

Khách chờ thưởng thức thử món thanh long "đắt xắt ra miếng".
Khách chờ thưởng thức thử món thanh long “đắt xắt ra miếng”.

Tuy sản lượng giống thanh long mới này không cao nhưng giá thành sản phẩm thì ngược lại. Mỗi kg thanh long tổ yến bán lẻ hiện nay là 300.000 đồng (từ 3-4 trái). HTX đang cung ứng cho nhiều siêu thị, cửa hàng trái cây cao cấp.

“Lượng khách đặt hàng rất cao, chúng tôi không đủ nguồn cung đáp ứng. Hướng tới HTX muốn nhân rộng mô hình để tiến tới xuất khẩu” – ông Quý chia sẻ thêm.

Ông Lê Văn Đức – Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – cho biết, HortEx Vietnam đã trở thành điểm hẹn chuyên nghiệp lớn nhất Đông Nam Á dành cho các doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành rau, hoa, quả; giúp các doanh nghiệp, người nông dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ tiên tiến trên thế giới và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Nhiều loại xà lách giống mới nhập khẩu được giới thiệu tại triển lãm.
Nhiều loại xà lách giống mới nhập khẩu được giới thiệu tại triển lãm.

 

Nông sản của doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Nông sản của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Kees van Baar – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam – cho hay, ngành nông nghiệp đang đứng trước những thách thức to lớn của khí hậu. Tuy nhiên, thách thức cũng chính là cơ hội. “Chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được các tiêu chuẩn sản xuất cao hơn, tốt hơn và thông minh hơn trong nông nghiệp” – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam khẳng định.

Triển lãm thu hút gần 200 thương hiệu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ như Việt Nam, Bỉ, Pháp, Đức, Ấn Độ, Israel, Italy, Nhật Bản, Kenya, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… Đặc biệt, Hà Lan có số lượng kỷ lục 33 doanh nghiệp tham gia trưng bày.

HortEx Vietnam 2023 kéo dài 3 ngày, và là điểm hẹn lớn ở Đông Nam Á dành cho các doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành rau, hoa, quả. Ngoài ra, nó còn giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với công nghệ tiên tiến trên thế giới và mở rộng thị trường xuất khẩu.

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp dây đai nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Tự công bố, kiểm nghiệm),…

Nguồn tham khảo: https://cafef.vn/la-mat-thanh-long-vang-doc-la-gia-dat-gap-15-lan-loai-thuong-20230302064235774.chn

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top