Mận hậu trái vụ 250.000 đồng một kg

Giá cả mận hậu Sơn La. Mận hậu loại 1 được bán tại TP HCM với giá 250.000 đồng một kg, tăng hơn 10% so với năm ngoái, đắt ngang mận Chile nhập khẩu.

Ông Hoàng, chủ cửa hàng trái cây trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), cho biết mận trái vụ đã được bán hơn một tháng nay. “Đầu tháng 2, mỗi kg loại 1 (16-18 trái) có giá 300.000 đồng, nay hạ còn 250.000 đồng”, ông nói.

Mận tại nhà vườn sau khi hái xuống được giữ nguyên phấn trắng, đóng gói, giữ ở nhiệt độ mát như tại vườn và di chuyển bằng đường hàng không vào Nam ngay trong ngày. “Do đó, giá mận loại 1 bán lẻ tại các cửa hàng cao gấp 3-4 lần giá tại vườn, thậm chí cao hơn cả hàng nhập khẩu từ Chile, Hàn Quốc”, một tiểu thương cho hay.

Tại Hà Nội, giá mận hậu loại 1 hiện dao động 180.000-200.000 đồng một kg, rẻ hơn TP HCM vài chục nghìn đồng do không tốn chi phí vận chuyển bằng đường hàng không.

Theo ông Nguyễn Văn Đạo, thương lái chuyên thu mua mận hậu ở Sơn La, mặt hàng này năm nay sản lượng tăng khoảng 10% so với năm ngoái. Dù vậy, nguồn cung hiện vẫn không đủ cầu nên giá sản phẩm luôn ở mức cao.

Trong khi đó, ông Hoàng, chủ cửa hàng trái cây trên đường Hai Bà Trưng, cho biết giá đắt đỏ còn do những quả mận loại 1 này được chọn nghiêm ngặt từ những nhà vườn đạt tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP. Nhà vườn không sử dụng phân bón hoá học hay thuốc diệt cỏ và có giấy kiểm định về dư lượng thuốc trừ sâu khi thu hoạch. Số lượng lại rất khan hiếm khi trong một vườn, mận loại tuyển chỉ chiếm 10-15%.

Với hàng loại 2 và 3 sẽ được các thương lái đóng thùng và gửi bằng tàu hoặc xe khách. Các sản phẩm này có giá bán tại TP HCM quanh 50.000-130.000 đồng một kg.

Mận được thu hoạch ở nhà vườn Sơn La
Mận được thu hoạch ở nhà vườn Sơn La- giá cả mận hậu Sơn La

Ông Hà Như Huệ – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La cho biết diện tích mận của tỉnh là 11.736 ha. Năm nay, sản lượng mặt hàng này dự kiến đạt 85.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm ngoái.

Theo ông Huệ, mận hậu trái vụ sản lượng cung ứng ra thị trường còn thấp, mỗi vườn chỉ được khoảng vài chục kg đến một tạ một ngày. Mận trái vụ, thường có vị chát, chua hơn so với hàng chính vụ nhưng nhu cầu cao nên giá cao.

Mận hậu là trái cây nổi tiếng của miền núi rừng Tây Bắc, được trồng nhiều ở một số tỉnh thành như Hà Giang, Mộc Châu, Sapa và nổi tiếng nhất là Sơn La. Mùa mận hậu chính vụ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7.

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp dây đai nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường,…

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/man-hau-trai-vu-250-000-dong-mot-kg-4578013.html

5/5 - (7 bình chọn)
Back to top