Massage hoa dừa lấy mật – Ngành nghề đem lại thu nhập

Cứ vào khoảng 4 giờ sáng, lại nghe tiếng lộp bộp phát ra từ các nhà vườn tại xã An Khánh, mỗi ngày nhà vườn cung cấp cho Công Ty Mật dừa Bến Tre khoảng 400kg mật hoa dừa tươi, tạo thu nhập ổn định không còn phải chịu cảnh được mùa mất giá hay bị các thương lái ép giá.

Việc massage cho hoa dừa là dùng biện pháp cơ học tác động để kích thích mạch dẫn nhựa tiết mật ra ngoài dùng một thanh gỗ tròn, dài khoảng 4 tấc, gõ nhẹ đều chung quanh phát hoa khoảng 5cm về phía đỉnh. Sau đó, mỗi ngày 2 lần sáng và chiều tiếp tục dùng chày gõ nhẹ kết hợp cắt bỏ khoảng 3-5 mm/phát hoa đồng thời dùng dây buộc kéo nhẹ phát hoa cúi xuống cho đến khi mật chảy ra. Đây là kỹ thuật làm tổn thương phát hoa rất khó định lượng vì vậy nghề thu mật được ví như một “nghệ thuật”.

Massage hoa dừa lấy mật
Massage hoa dừa lấy mật

Dừa thu mật phải chọn những cây dừa xiêm lùn khoảng 4 năm tuổi để lấy mật hoa. Mỗi năm cây dừa cho ra trung bình 13 hoa, thu mật trong 9 tháng và dưỡng cây trong 3 tháng. Hoa lấy mật phải là những bông to nhất, vừa mọc được 4-5 tuần.

Mật hoa dừa tươi sau khi thu về được đưa đến nhà máy chế biến theo quy trình như lọc thô, lọc tinh, cô đặc và cuối cùng đóng gói thành phẩm theo đúng tiêu chuẩn. Sản phẩm có vị ngọt nhẹ, cách dùng như một loại thức uống với chỉ số đường huyết thấp, lượng khoáng cao, giúp cơ thể bổ sung năng lượng, cân bằng quá trình điện giải.

Hiện nay Công ty Mật dừa Bến Tre dừa đang phát triển nhiều sản phẩm liên quan đến mật hoa dừa để nâng tầm nông sản Việt và giá trị thương hiệu Dừa Bến Tre.

túi lưới đựng dừa xim sọ
Túi lưới đựng dừa xim sọ

 

Dây đai nhựa SP - dùng đóng gói mít thái xuất khẩu
Dây đai nhựa SP – dùng đóng gói

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp túi lưới nhựa – dây đai nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường,…

Nguồn tham khảo: https://thanhnien.vn/massage-hoa-dua-lay-mat-nganh-nghe-dem-lai-thu-nhap-cho-nguoi-dan-ben-tre-185230320152318342.htm

5/5 - (4 bình chọn)
Back to top