Rau mùi, húng quế Việt sang châu Âu hết cảnh bị kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật

Theo Văn phòng SPS Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ ngày 14/2, rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây của Việt Nam khi xuất sang thị trường châu Âu sẽ không còn bị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo đó, Ủy ban châu Âu vừa ban hành quy định sửa đổi về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào khu vực Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, đối với các loại rau gia vị xuất xứ từ Việt Nam trước đây bị lấy mẫu kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở mức 50% (gồm rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây) hiện đã được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát. Chỉ còn sản phẩm duy nhất là ớt tươi với tần suất kiểm tra là 50%.

Tuy nhiên, đậu bắp sản xuất tại Việt Nam đã bị chuyển từ phụ lục I sang phụ lục II, với yêu cầu chứng thư kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật do phía Việt Nam cấp. Tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật đối với đậu bắp tại cửa khẩu EU được quy định là 50%.

Rau mùi xuất sang EU hiện không cần phải kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Rau mùi xuất sang EU hiện không cần phải kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Ngoài ra, hai sản phẩm xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam sang EU là thanh long và mì tôm, vẫn nằm trong phụ lục II, với yêu cầu chứng nhận thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam và tần suất kiểm tra tại cửa khẩu EU là 20%.

Theo thông lệ, quy định trên sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày ban hành 26/1/2023 (tức ngày 14/2).

Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, định kỳ 6 tháng một lần, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu sẽ họp để xem xét, đánh giá mức độ vi phạm về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của các quốc gia xuất khẩu vào EU. Sau đó, EU sẽ thông báo những thay đổi trong quy định về các biện pháp kiểm soát.

Ở lần công bố gần nhất vào 13/6/2022, EU đã đưa các sản phẩm của Việt Nam như bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị rà soát, kiểm tra nhằm đáp ứng đúng những yêu cầu của EU. Trên cơ sở phối hợp chặt chẽ giữa các bên, Văn phòng SPS Việt Nam sẽ tiến tới đề nghị EU xem xét giảm nhẹ hoặc gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp túi lưới nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Tự công bố, kiểm nghiệm),…

Nguồn tham khảo: https://cafef.vn/rau-mui-hung-que-viet-sang-chau-au-het-canh-bi-kiem-soat-thuoc-bao-ve-thuc-vat-20230130192959387.chn

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top