Trung Quốc, Lào ồ ạt nhập rau quả Việt Nam

Chuối, sầu riêng, mít là những trái cây được Trung Quốc vào Lào nhập nhiều với mức tăng trưởng từ 30% đến vài lần.

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, 4 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu rau quả đạt 1,39 tỷ USD, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu rau quả tháng 4 tăng đột biến gần 2 lần.

Hiện Trung Quốc dẫn đầu về tiêu thụ hàng rau quả của Việt Nam với 58,7% thị phần, đạt giá trị 576,4 triệu USD trong 3 tháng đầu năm, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng tăng cường nhập trái cây Việt Nam, trong đó, xuất khẩu rau quả sang Lào tăng mạnh nhất, gấp 2,8 lần.

Sầu riêng, mít, chuối có kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến. Trong quý I, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đạt 153,5 triệu USD, tăng hơn 8,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Trung Quốc chiếm đến 87% thị phần với kim ngạch 133,6 triệu USD.

Sầu riềng tại nhà vườn ở Cần Thơ
Sầu riềng tại nhà vườn ở Cần Thơ – trái cây Việt sầu riêng

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng, mỗi tháng họ xuất cả nghìn tấn sang Trung Quốc theo đơn đặt hàng từ đối tác. Sầu Việt được đặt hàng với số lượng lớn vì chất lượng tốt, phù hợp với khẩu vị người địa phương và giá hấp dẫn hơn so với hàng Malaysia và Thái Lan.

Với chuối, chất lượng chuối của Việt Nam cũng đang cạnh tranh hơn so với đối tác Philippines.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho rằng xuất khẩu rau quả Việt Nam ngày tạo được tiếng vang, chất lượng đang cải thiện và tiếp tục gặp thuận lợi trong quý II.

Trung Quốc và các quốc gia khác đang tăng canh tác sầu riêng, thanh long và chuối nhưng theo ông Nguyên, hàng Việt vẫn có vị thế riêng. Đặc biệt, kỹ thuật chăm sóc trái cây Việt cho chất lượng thơm ngon hơn các vùng đất khác. Ngoài ra, trái cây Việt Nam có thể trồng quanh năm, trong khi các đối thủ chỉ trồng được chính vụ. Do đó, nếu tận dụng được lợi thế canh tác trái cây vào những thời điểm nước khác không thể trồng do thời tiết khắc nghiệt, hàng Việt sẽ không lo mất thị phần. Ông Nguyên dự báo, rau quả xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ thu về khoảng 2,5 tỷ USD trong năm nay.

Hiện, nguồn cung dồi dào nên khiến giá trái cây trong nước giảm mạnh. Trong đó, sầu riêng giảm từ mức đỉnh 200.000 đồng một kg xuống 55.000 đồng. Tại Tiền Giang, mỗi kg xoài cát Hòa Lộc giá 51.000 đồng, giảm 22.700 đồng so với tháng trước; chôm chôm Java 20.800 đồng, rẻ hơn 2.800 đồng; bưởi da xanh 23.400 đồng, hạ 1.200 đồng một kg.

Trái cây Việt sầu riêng

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp túi lưới nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Tự công bố, kiểm nghiệm),..

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/trung-quoc-lao-o-at-nhap-rau-qua-viet-nam-4601952.html

Rate this post
Back to top