Xoài mặt trời trong tuyết giá hơn 5 triệu quả

Xoài cát đỉnh cao của Việt Nam giá 30.000 đồng/kg còn đây là cách một người nông dân tạo ra loại xoài ‘mặt trời trong tuyết’ giá hơn 5 triệu/quả, ra hàng đến đâu hết sạch đến đó

Dùng nguồn nước tại các suối nước nóng onsen ở Hokkaido để “sưởi ấm” cho nhà kính trồng xoài vào mùa đông, ông Hiroyuki Nakagawa đã tạo ra giống xoài đắt nhất thế giới – xoài mặt trời nhật bản

Mặc chiếc áo ba lỗ màu trắng bên trong nhà kính đầy sương mù tại trang trại của mình ở Otofuke trên đảo Hokkaido (Nhật Bản), Hiroyuki Nakagawa hái những quả xoài chín chuẩn bị đóng gói và vận chuyển.

Nhiệt độ bên ngoài là là -8 độ C vào một ngày tháng 12 nhưng bên trong nhà kính, nhiệt kế chỉ khoảng 36 độ C.

Nakagawa đã trồng xoài ở vùng Tokachi đầy tuyết của hòn đảo cực bắc Nhật Bản từ năm 2011. Ông bán chúng với giá 230 USD/quả (hơn 5,4 triệu đồng). Ông chưa bao nghĩ ngày nào đó một thử nghiệm trong canh tác bền vững sẽ mang lại những quả xoài đắt nhất thế giới.

Nakagawa, 62 tuổi, trước đây từng điều hành một công ty xăng dầu, cho biết: “Lúc đầu không ai coi trọng tôi cả. Tôi muốn tạo ra thứ gì đó tự nhiên ở đây, Hokkaido”.

Nakagawa chuyển sang trồng xoài sau nhiều năm kinh doanh dầu mỏ. Giá xăng dầu tăng cao khiến ông muốn mình có cái nhìn xa hơn về năng lượng hóa thạch. Dưới sự hướng dẫn của một nông dân trồng xoài khác, Nakagawa đã thành lập trang trại của mình và lập công ty khởi nghiệp Noraworks Japan. Vài năm sau, ông đăng ký nhãn hiệu xoài của chính mình là Hakugin no Taiyo, có nghĩa là “mặt trời trong tuyết”.

Bí quyết của Nakagawa là sử dụng 2 nguồn tài nguyên thiên nhiên mà quê hương Kokkaido của ông nổi tiếng – tuyết và suối nước nóng onsen. Ông lưu trữ tuyết từ những tháng mùa đông và sử dụng nó vào mùa hè để làm mát nhà kính của mình, đánh lừa các loại trái cây nở hoa muộn. Sau đó vào mùa đông, ông sử dụng suối nước nóng tự nhiên để làm ấm nhà kính và thu hoạch khoảng 5.000 quả xoài trái vụ.

Quá trình này cho phép xoài chín trong những tháng lạnh hơn, khi có ít côn trùng xung quanh. Điều này đồng nghĩa ông không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Độ ẩm thấp tại Hokkaido cũng làm giảm nhu cầu về hóa chất loại bỏ nấm mốc. Thêm vào đó, thu hoạch vào mùa đông – khi nông dân có ít công việc hơn – cho phép ông tiếp cận lao động tốt hơn trong bối cảnh Nhật Bản thiếu nhân công.

Nakagawa tuyên bố loại xoài của ông ngọt hơn nhiều so với xoài bình thường với hàm lượng đường cao hơn khoảng 15 độ brix và xoài của ông có kết cấu mịn như bơ, không có xơ – xoài mặt trời nhật bản.

Yếu tố mới lạ về cách chúng được sản xuất đã thu hút khách hàng cũng như các nhà bán lẻ. Vào năm 2014, cửa hàng bách hóa Isetan đã trưng bày một trong những quả xoài của ông tại Tokyo và bán với giá gần 400 USD. Mức giá ngất ngưởng cho một quả xoài đã khiến nó thu hút nhiều sự chú ý hơn và trở thành mặt hàng hiếm. Trên trang đặt hàng, người mua thường được chào đón bằng dòng chữ “SOLD OUT” màu đỏ.

Khách hàng của Nakagawa bao gồm các chủ nhà hàng như nữ đầu bếp xuất sắc nhất châu Á 2022 Natsuko Shoji, người nổi tiếng với món bánh hoa xoài. Ông cũng có khách hàng ở nước ngoài và vận chuyển cho các nhà bán lẻ cao cấp, chẳng hạn City’super ở Hong Kong.

Kể từ đó, Nakagawa phát hiện ra nhiều lợi ích bất ngờ của việc trồng trọt vào mùa đông. “Bởi vì chúng tôi không sử dụng thuốc trừ sâu, công ty trà Lupicia đã tiếp cận tôi về việc sử dụng lá của chúng tôi để làm trà xoài”, ông nói, nhẹ nhàng vỗ một cái cây.

Nakagawa vẫn chưa hài lòng. Ông đặt mục tiêu nâng cao các sản phẩm nhiệt đới bằng các phương pháp tương tự để biến Tokachi thành một trung tâm sản xuất trái cây vào mùa đông, thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Ông cũng đang để mắt đến một loại trái cây ngon ngọt khác, vốn chỉ phát triển mạnh ở các vùng khí hậu ấm là đào.

“Tôi thích xoài nhưng tôi còn thích đào hơn nữa”, ông nói.

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp túi lưới nhựa – dây đai nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường,…

Nguồn tham khảo: https://cafef.vn/xoai-cat-dinh-cao-cua-viet-nam-gia-30000-dong-kg-con-day-la-cach-mot-nguoi-nong-dan-tao-ra-loai-xoai-mat-troi-trong-tuyet-gia-hon-5-trieu-qua-ra-hang-den-dau-het-sach-den-do-188230509090539779.chn

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top