Xuất khẩu gần 7 tấn cam Cao Phong đầu tiên sang Anh

Ngày 5/1, Ủy ban nhân dân huyện Cao Phong phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, Công ty cổ phần RYB, Công ty TTHH MTV Cao Phong tổ chức lễ xuất chuyến hàng cam Cao Phong đầu tiên sang Vương quốc Anh, với số lượng gần 7 tấn quả.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoà Bình Bùi Đức Hinh nhấn mạnh, đây cũng là lô hàng cam Cao Phong đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Anh. Sự kiện đánh dấu sau hơn 40 năm, trái cam Cao Phong mới lại được vươn ra thị trường thế giới.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình đã có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường châu Âu, qua đó nhận được sự phản hồi rất tốt từ khách hàng, hứa hẹn những đơn hàng lớn hơn cho những năm tiếp theo. Đồng thời, việc xuất khẩu cũng tạo hiệu ứng tích cực với thị trường trong nước, góp phần giúp cho nông sản của tỉnh ngày càng phát triển và vươn xa hơn ra các thị trường khác.

Ông Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình chia sẻ, thời gian tới ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình tiếp tục hỗ trợ, nâng cao năng lực của các hợp tác xã, tổ hợp tác trồng cam, nhất là khâu tổ chức sản xuất, sơ chế, đóng gói, bảo quản sản phẩm, thay đổi tư duy trong thương mại, tiêu thụ sản phẩm…

Ngoài ra, tiến tới đưa những người trồng cam trở thành những công nhân có kỹ năng thành thạo trong sơ chế, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm; có kỹ năng tốt trong phát triển thương mại. Ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình tiếp tục mời gọi, hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư thu mua sản phẩm, chế biến sản phẩm. Ngoài sản phẩm quả cam tươi cần phát triển đa giá trị từ quả cam Cao Phong.

Sản phẩm thương hiệu Cam Cao Phong lòng vàng từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình.
Sản phẩm thương hiệu Cam Cao Phong lòng vàng từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, kết hợp phát triển vùng sản xuất với các loại hình du lịch học đường, du lịch tín ngưỡng, phát triển các sản phẩm chế biến như tinh dầu cam, mứt cam, nước ép cam, rượu cam… Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, gồm cả thị trường trong nước và thị trường nước ngoài.

Ông Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết, huyện luôn chủ động, nỗ lực và phối hợp có hiệu quả với các sở, ngành trong quảng bá, xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, diện tích cây ăn quả có múi toàn huyện là 1.744 ha; trong đó, diện tích cam và quýt là 1.358ha, sản lượng trên 20 nghìn tấn. Huyện đã có 7 sản phẩm quả tươi và sản phẩm chế biến từ cam được công nhận OCOP 3 và 4 sao; có 536 ha cây ăn quả có múi được cấp chứng nhận VietGAP.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Công ty cổ phần RYB cho biết, trong việc giám sát quy trình canh tác nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, mẫu cam Cao Phong đã có kết quả phân tích từ phòng thử nghiệm hiện đại nhất Việt Nam.

Các công nhân của Công ty TTHH MTV Cao Phong vận chuyển sản phẩm quả cam Cao Phong đã đóng hộp lên container chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh
Các công nhân của Công ty TTHH MTV Cao Phong vận chuyển sản phẩm quả cam Cao Phong đã đóng hộp lên container chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh

Kết quả rất đáng mừng, toàn bộ các mẫu thử nghiệm đều không phát hiện bất kỳ hoạt chất nào của gần 900 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bắt buộc phải phân tích theo tiêu chuẩn châu Âu. Những kiện hàng mẫu gửi sang Vương quốc Anh cũng đã được thông quan mà không gặp bất cứ vấn đề gì về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất sứ.

Năm 2022 vừa qua, nhiều loại nông sản của tỉnh Hòa Bình đã giữ vững được thị trường xuất khẩu truyền thống và mở thêm những thị trường mới với các mặt hàng như măng, miến, sắn, cháo dinh dưỡng… Đặc biệt nhiều mặt hàng như mía trắng, mía tím, nhãn, bưởi đỏ, bưởi diễn đã lần đầu được xuất khẩu sang những thị trường cao cấp như: Mỹ, Hàn Quốc, Anh, EU…

Lô hàng đầu tiên gần 7 tấn cam Cao Phong xuất khẩu sang Vương quốc Anh đợt này sẽ là nguồn cổ vũ, khích lệ để nông dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục có những chuyến hàng đối với các mặt hàng nông sản khác được xuất khẩu; đưa xuất khẩu trở thành một trong những kênh tiêu thụ đối với những sản phẩm chủ lực của tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới.

Túi lưới đựng cam xuất khẩu
Túi lưới đựng cam xuất khẩu

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp Túi lưới – Dây đai nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Tự công bố, kiểm nghiệm),..

Nguồn tham khảo: https://cafef.vn/xuat-khau-gan-7-tan-cam-cao-phong-dau-tien-sang-anh-20230105135408769.chn

5/5 - (6 bình chọn)
Back to top