Xuất khẩu rau quả sang Hà Lan tăng trưởng cao nhất…

4 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu rau quả sang thị trường Hà Lan đạt 45,5 triệu USD, tăng 72,3% so với cùng kỳ năm 2022, là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Ngày 15.5, Bộ Công thương cho biết, theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả (Agri) của Việt Nam trong tháng 4 đạt 391,4 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2022. Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu toàn ngành rau quả đạt 1,4 tỉ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm đạt 1,4 tỉ USD
Xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm đạt 1,4 tỉ USD

Hiện tại, 10 thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Thái Lan, Đài Loan, Úc, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Malaysia.

Đáng chú ý, rau quả xuất khẩu tới Hà Lan 4 tháng đầu năm đạt 45,5 triệu USD, tăng 72,3% so với cùng kỳ năm 2022, đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong nhóm 10 thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam. Sau Hà Lan, xuất khẩu rau quả sang Malaysia tăng trưởng 34%, Trung Quốc tăng hơn 30%.

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 72,7 triệu USD; Hàn Quốc đạt 65,9 triệu USD, tăng 9,4%; Nhật Bản đạt 54,3 triệu USD, tăng 8,4%…

Theo Bộ Công thương, với tốc độ tăng trưởng 17,6%, ngành hàng rau quả trở thành điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu của cả nước. Trong đó, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tăng mạnh đã giúp ngành hàng rau quả tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, đây không còn là thị trường dễ tính như nhiều năm trước và còn bị cạnh tranh từ các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả của Việt Nam phải tiếp tục nâng cao chất lượng trong việc thu mua, kiểm tra tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, chế biến và bảo quản sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của đối tác Trung Quốc.

Ngoài Trung Quốc, Bộ Công thương cho rằng, xuất khẩu rau quả tăng mạnh ở thị trường Hà Lan cũng mở ra nhiều cơ hội để Việt Nam gia tăng sản lượng, giá trị xuất khẩu, khi Hà Lan là quốc gia được xem là “cửa ngõ” của EU, 1/3 khối lượng hàng hóa nhập khẩu sẽ đi qua nước này. Hà Lan còn là điểm kết nối trọng yếu giữa các cảng, khu công nghiệp của EU và thế giới.

Đặc biệt, hiện nay, Việt Nam và EU đã ký hiệp định thương mại tự do, khoảng 94% trong tổng số 547 dòng thuế nhóm hàng rau, quả tươi và chế biến xuất khẩu vào thị trường này được cắt giảm về 0%.

Theo đó, rau quả Việt Nam xuất khẩu vào Hà Lan có khả năng cạnh tranh cao hơn với các đối thủ. Tuy nhiên, trong năm nay, EU tập trung sửa đổi rất nhiều các quy định về hàm lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật. Các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả Việt Nam vào Hà Lan, EU cần thường xuyên theo dõi, kịp thời kiểm tra, giám sát hàng hóa cho phù hợp quy định của các thị trường này.

Thời gian tới, với tinh thần “muốn đi xa phải đi cùng nhau”, TP.HCM và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hợp tác có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên lợi thế nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển chung của vùng.

Dây đai nhựa SP - dùng đóng gói mít thái xuất khẩu
Dây đai nhựa SP – dùng đóng gói xuất khẩu

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp dây đai nhựa – túi lưới nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Tự công bố, kiểm nghiệm),..

Nguồn tham khảo: https://thanhnien.vn/xuat-khau-rau-qua-sang-ha-lan-tang-truong-cao-nhat-trong-4-thang-dau-nam-185230515182146905.htm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top