Xuất khẩu “trái cây vua” sang Trung Quốc tăng nóng gần 300% chỉ trong 2 tháng đầu năm, người Thái lo sợ mất ngôi “quán quân” vào tay Việt Nam

Theo đánh giá, sầu riêng Việt Nam có nhiều lợi thế hơn hẳn các nước láng giềng khác trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia
Theo đánh giá, nông sản sầu riêng Việt Nam có nhiều lợi thế hơn hẳn các nước láng giềng khác trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia

Theo báo Thairath, sự phổ biến của sầu riêng tại Trung Quốc khiến nó được mệnh danh là “vua trái cây”. Theo đó, Trung Quốc đã nhập khẩu 900.000 tấn sầu riêng trong năm 2021.

Theo Tân Hoa xã, Thái Lan hiện vẫn là “quán quân” cung cấp sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Giá trị xuất khẩu sầu riêng tươi từ Thái Lan sang Trung Quốc năm 2021 đạt 3,49 tỷ USD, với gần 90% được bán sang thị trường Trung Quốc.

Đáng chú ý, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2022 giúp các nước Đông Nam Á dễ dàng xuất khẩu các loại trái cây tươi vào Trung Quốc.

Vì thế, nhiều quốc gia trồng sầu riêng khác trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Philippines hay Campuchia hay Việt Nam liên tục đẩy mạnh xúc tiến việc xuất khẩu loại “trái cây vua” vào Trung Quốc.

Người Trung Quốc thích sầu riêng Việt Nam

Tháng 9/2022, lô sầu riêng tươi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nặng 18,24 tấn, trị giá 512.000 NDT đã thông quan thuận lợi qua cửa khẩu Hữu Nghị, Bằng Tường, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây để vào thị trường Trung Quốc.

Như vậy, Việt Nam đã trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ hai sau Thái Lan được xuất khẩu chính ngạch sầu riêng tươi sang Trung Quốc.

Báo Thairath đánh giá, sầu riêng Việt Nam có nhiều lợi thế hơn hẳn các nước láng giềng khác trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia.

Cụ thể, do Việt Nam có thời vụ thu hoạch sầu riêng tương đối khá dài, sản lượng hàng năm khá cao, đạt 600.000 tấn/năm. Khoảng cách địa lý để vận chuyển từ Việt Nam đến Trung Quốc cũng gần hơn so với các quốc gia Đông Nam Á khác đã giúp giảm phần nào chi phí vận chuyển.

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thống kê trong 2 tháng đầu năm nay, sầu riêng là loại trái cây xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Theo đó, tổng sản lượng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2023 đạt 56,9 triệu USD, tăng gần 291% so với cùng kỳ năm 2022. Xuất khẩu sầu riêng chiếm 83% xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Trung Quốc.

Và nếu tính cả xuất khẩu trái cây các loại của Việt Nam sang Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2023, con số này tăng trưởng 7,7%, đạt trị giá 377,4 triệu USD. Tăng trưởng mạnh nhất là dưa hấu 98%, mít tăng trưởng 61% và xoài tăng trưởng 14%.

Một mối đe dọa khác từ Philipines

Báo Thairath dẫn báo cáo của Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Manila hôm 8/4 cho biết Philippines đã vận chuyển thành công lô sầu riêng tươi đầu tiên đến Trung Quốc, sau khi hai nước ký kết một quy chế mới về xuất khẩu sầu riêng tươi hồi đầu năm 2023.

Cụ thể, trong ngày 8/4, 28 tấn sầu riêng tươi sẽ được xuất khẩu đến Trung Quốc bằng đường hàng không và 7,2 tấn sầu riêng tươi sẽ được vận chuyển bằng đường biển.

Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết lô sầu riêng Philippines tươi đầu tiên vượt qua các yêu cầu nghiêm ngặt để có thể “đặt chân” đến Trung Quốc là sầu riêng ở thành phố Davao, miền nam nước này.

Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh lớn nhất với các nhà xuất khẩu sầu riêng Đông Nam Á lại chính là các nông dân ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, nơi sẽ thu hoạch vụ sầu riêng đầu tiên vào tháng 6 tới.

PS: Công ty sx – tm nhựa Chí Thành BC sản xuất và cung cấp dây đai nhựatúi lưới nhựa đạt chuẩn đóng gói xuất đi thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Tự công bố, kiểm nghiệm),..

Nguồn tham khảo: https://cafef.vn/xuat-khau-trai-cay-vua-sang-trung-quoc-tang-nong-gan-300-chi-trong-2-thang-dau-nam-nguoi-thai-lo-so-mat-ngoi-quan-quan-vao-tay-viet-nam-188230412225257252.chn

5/5 - (4 bình chọn)
Back to top